Nhung hươu là phần sừng non mới mọc ra của hươu đực, mặt ngoài phủ đầy lông tơ màu nâu nhạt và mịn như nhung, trong có nhiều mạch máu rất mọng. Nhung hươu được biết đến với nhiều tác dụng phục hồi chấn thương, tăng cường sức mạnh, chống lão hóa, duy trì sức khỏe và tinh thần minh mẫn... Tuy nhiên cách dùng nhung hươu như thế nào để hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số cách dùng nhung hươu thông dụng như:

1. Ngâm rượu

Nhung hươu ngâm rượu

Nhung hươu để nguyên cánh hoặc thái lát được ngâm vào rượu để uống. Cách này thường dùng cho phái mạnh hoặc người lớn có thể uống được rượu. Người ta thường ngâm theo định mức cứ 20 gr nhung hươu thì cần 500ml rượu, sau đó để khoảng 15 ngày là uống được. Mỗi lần uống 1 thìa cafe, uống 1-2 lần/ ngày.

Ngoài ra người ta cũng có thể ngâm kèm nhung hươu với những vị thuốc bổ của Đông y khác để tăng dưỡng chất của rượu ngâm như: Sơn dược, Đông trùng hạ thảo, nhân sâm,....

2. Nhung hươu hấp trứng

Nhung hươu hấp trứng

Một món ăn bổ dưỡng từ nhung hươu là hấp cùng trứng. Thường người ta cho khoảng 0,5- 1g bột nhung hươu với 1 quả trứng gà, đảo đều rồi đem hấp chín, ăn hằng ngày vào lúc sáng sớm khi còn đói bụng. Duy trì trong từ khoảng 15- 20 ngày, món này dùng được cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

3. Cháo nhung hươu

Cháo nhung hươu

Nhung hươu thái lát mỏng rồi bảo quản lạnh dùng dần. Mỗi lần nấu cháo lấy khoảng từ 2-5g nhung hươu xay nhỏ, sau khi nấu cháo xong thì bỏ vào đảo đều lên ăn nóng. Đối với phần gốc của nhung hươu rắn hơn thì bạn nên linh khoảng 45 phút sau đó đổ cả nước và nhung hươu vào cháo đã chín rồi ăn.