Ý nghĩa các món quà biếu tết

Mỗi khi Tết đến xuân về là dịp để gia đình sum họp và dành tặng những người thân, bạn bè và cấp trên những món quà giàu ý nghĩa. Nhưng không phải bạn cứ tặng là sẽ nhận được sự yêu quý. Những món quà bạn không thể tùy tiện tặng trong dịp Tết như mực, mèo hay dao nĩa... bởi người được tặng sẽ nghĩ bạn đang muốn "trù ẻo" họ. Hãy cùng quabieucaocap.com.vn gọi tên ý nghĩa các món quà biếu tết với bài viết dưới đây.

Gọi tên ý nghĩa các món quà biếu tết

Những món quà ý nghĩa

- Áo mới

Tặng áo mới ngày tết

Mảnh vải đẹp hay tấm khăn nhung là món quà biếu tết ý nghĩa dành cho người già vào dịp Tết. Các cụ già vốn có thói quen tiết kiệm cả năm từ ngày xưa nên đến mỗi dịp lễ, Tết mới dám mặc áo mới. Món quà này thể hiện ý nghĩa lòng hiếu thảo của con cháu mong muốn cầu chúc cho ông bà luôn có sức khỏe dồi dào, sống thọ.

- Gà trống

Tặng gà trống mới ngày tết

Gà trống từ xưa được cho là tượng trưng của những đức tính cao đẹp như vũ (sự lẫm liệt và oai phong), nhân (luôn gọi bầy khi kiếm được thức ăn), tín (gáy đúng giờ hàng ngày). Ý nghĩa của món quà biếu tết này là người con muốn thể hiện tấm lòng kính trọng và biết ơn cha mẹ luôn là chỗ dựa vật chất và tinh thần vững chắc cho mình. Nếu là con rể đem biếu gà trống cho bố mẹ vợ sẽ thể hiện bản thân mình là một người đàn ông đứng đắn, là một anh chồng tốt, xứng đáng để các cụ trao thân gửi phận cô con gái yêu quý.

- Cành đào

Tặng cành đào mới ngày tết

Chuyện xưa kể lại rằng, cây đào là nơi trú ngụ của hai vị thần chuyên cai quản bọn ma quỷ. Khi bị sự phá phách nhà cửa của ma quỷ, con người chỉ cần đem cành đào ra chưng, bọn ma quỷ sẽ sợ mất hồn mất vía và phải dạt ra xa. Do vậy, mọi người thường có phong tục biếu cành đào vào ngày Tết để chưng ra và phòng trừ ma quỷ.

- Gạo mới

Tặng gạo mới ngày tết

Tùy theo phong tục của từng địa phương, người con của quê hương thường sẽ đem vài cân gạo tám thơm hoặc gạo nếp mới thu hoạch để biếu bố mẹ nấu cơm, thổi xôi thắp hương năm mới. Con cái biếu bố mẹ với ý nghĩa của món quà biếu tết này là mong muốn bố mẹ no đủ cả năm, được đền đáp công lao to lớn của bậc cha mẹ.

- Bánh chưng

Tặng bánh chưng ngày tết

Trước tết, hàng xóm láng giềng thường chọn vài cặp bánh chưng đẹp làm món quà biếu tết ý nghĩa, thể hiện sự thân tình. Từ ngàn xưa, bánh chưng vốn tượng trưng cho đất, dùng bánh chưng để cúng tổ tiên và trời đất với mong ước sự đủ đầy trong năm mới.

- Các món đồ có màu đỏ

Tặng lì xì ngày tết

Các món quà đem biếu tặng vào những ngày tết sẽ thường có màu sắc vui tươi. Màu đỏ là màu được ưa chuộng sử dụng nhất trong dịp này. Màu đỏ ngập tràn với những bao lì xì, của mảnh hồng điều viết chữ phúc, chữ tâm... Đỏ còn là màu được sử dụng cho trang phục của các cụ lên thượng thọ. Sắc đỏ tượng trưng cho điều vui, may mắn nên làm món quà biếu tết rất ý nghĩa.

- Quả dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng

Tặng quả dưa hấu ngày tết

Dưa hấu xanh vỏ đỏ lòng thể hiện sự chân thành của người biếu. Ý nghĩa của món quà biếu này gửi gắm là trao tặng điều may mắn nhất cho nhau. Đây cũng là lý do rất nhiều người sẵn lòng trả nhiều tiền để mua được cặp dưa vỏ xanh nhất, ruột đỏ nhất, có vị ngọt nhất.

- Tranh

Tặng tranh ngày tết

Tranh dân gian cũng là món quà thường được biếu tặng vào dịp Tết. Tranh Đông Hồ với cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ được ưa thích hơn cả. Đây là lời chúc gia chủ bình an vô sự, con đàn cháu đống. Bức tranh Đông Hồ khác có cảnh đàn lợn béo tròn sẽ gửi gắm lời chúc một cuộc sống sung túc, viên mãn cả năm. Với những đôi vợ chồng mới cưới thì tặng họ bức "Vinh hoa" sẽ có ý nghĩa chúc họ sớm có con.

- Dầu

Tặng dầu ăn ngày tết

Ở vùng Nam bộ, người dân địa phương có phong tục tặng cho nhau một chai dầu ăn với ý nghĩa là lời chúc phát tài (dầu = giàu).

- Chó

Tặng chó ngày tết

Tặng nhau những chú cún con xinh xắn và dịp Tết cũng là một món quà ý nghĩa bởi chó được cho rằng sẽ mang đến những điều may mắn. Tiếng sủa "gâu gâu" của chó nghe như chữ "giàu". Qua món quà này, người ta còn mong muốn sự hợp tác lâu dài, làm ăn suôn sẻ.

Qua việc gọi tên ý nghĩa các món quà biếu tết ở trên, hi vọng bạn đã hiểu thêm về ý nghĩa của các món quà và đem biếu tặng những món quà thể hiện được trọn vẹn sự thành ý và trân trọng người được tặng của bạn.