Nhân sâm là một trong những vị thuốc bổ quý hiếm trong Đông y. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, làm khí lực, tăng trí nhớ, kích thích miễn dịch, tăng sức đề kháng...Tuy nhân sâm là vị thuốc bổ nhưng không phải ai cũng dùng được, khi dùng nhân sâm cần phải lưu ý một số điều sau để sử dụng nhân sâm hiệu quả hơn và tránh gây những ảnh hưởng sức khỏe không mong muốn.

Lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Lưu ý khi sử dụng nhân sâm

Sau đây là một số điều lưu ý khi sử dụng nhân sâm:

- Nhân sâm tuy bổ nhưng không được dùng quá nhiều: Nhiều người nghĩ rằng nhân sâm bổ nên càng dùng nhiều càng tốt, tuy nhiên nhân sâm không nên dùng qua nhiều chỉ dùng khi nào cần thiết và đủ lượng thì thôi. Nếu dùng nhiều có thể bị tăng huyết áp, mẩn ngứa, phù thũng, tiêu chảy, thậm chí gây khó thở, tim đập nhanh...

- Nhân sâm là dược liệu đại bổ khí nên những người có thể trạng âm hư hỏa vượng, âm hư nội nhiệt đều không nên dùng nó. Đặc biệt không nên dùng cho những trường hợp đang bị bệnh thực chứng, đàn ông bị xuất tinh sớm, di tinh, trẻ em dưới 14 tuổi không nên cho sử dụng nhân sâm tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe.

- Phụ nữ có thai khuyên không nên dùng nhân sâm gây ảnh hưởng đến sức khỏe như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng… thậm chí xuất huyết âm đạo và có thể dẫn đến sảy thai.

- Nhân sâm có chức năng làm tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn và tăng hưng phấn thần kinh, tăng khả năng lao động cho nên sử dụng nhân sâm vào buổi sáng là tốt nhất, tuy nhiên không sử dụng sâm vào buổi tối dễ gây hưng phấn, mất ngủ. 

- Những trường hợp cảm sốt, đau bụng tiêu chảy do trúng thực, đau bụng do hư hàn, nhiễm trùng (do thấp nhiệt), viêm gan – mật cấp, viêm dạ dày – ruột cấp, viêm tuỵ cấp, sốt xuất huyết; hoặc bị bệnh tự nhiễm (ban đỏ, mụn nhọt, viêm đa khớp, da cứng…) không nên sử dụng nhân sâm.

- Trong khi sử dụng nhân sâm tuyệt đối không nên ăn củ cải, hải sản sẽ làm mất tác dụng của nhân sâm và có thể gây hại cho người sử dụng.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của mình trước khi sử dụng nhân sâm nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng để có thể đem lại hiêu quả dùng đúng người đúng bệnh.