Hiện nay các sản phẩm tăng cường sức khỏe từ thiên nhiên là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm quà tặng biếu sếp trong những dịp đặc biệt, bởi nó vừa mang lại sự sang trọng, tinh tế và thể hiện được cả tình cảm sự quan tâm chân thành tinh tế của người tặng. Một trong những sản phẩm dược liệu từ thiên nhiên thì sản phẩm cao cấp như nhung hươu đang là lựa chọn hàng đầu trong những năm gần đây.

So với các loại thực phẩm khác thì sản phẩm nhung hươu được coi là vị thuốc bổ dùng trong các trường hợp cơ thể suy nhược, lao động chân tay và trí não quá tải...

nhung hươu

Tác dụng của nhung hươu:

Nhung hươu là sừng của hươu đực. Hàng năm, vào cuối mùa hạ, sừng hươu, nai rụng đi, mùa xuân năm sau mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu, bên trong chứa nhiều mạch máu. Nhung hươu là một trong những thứ quý hiếm, được coi như thần dược chữa  nhiều bệnh và là thực phẩm dưỡng sinh.

Y học phương đông đưa nhung hươu vào nhóm tứ đại bổ. Có tác dụng bồi bổ sức khỏe, phòng và chữa bệnh hàng đầu cho con người, tuy nhiên chất lượng nhung hươu tốt hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: giống hươu, thức ăn đầy đủ, phải được chăn thả tự nhiên và nhiều điều kiện môi trường khác cũng ảnh hưởng đến tâm sinh lý của hươu cũng như chất lượng của nhung hươu.

Công dụng chữa bệnh của nhung hươu

Giúp cơ thể khỏe mạnh với nhung hươu

Theo y học cổ truyền: Nhung hươu có tác dụng sinh tinh, bổ tủy, ích huyết, chữa các chứng hư tổn cơ thể, di tinh, di tinh xương, tăng tuổi thọ... Từ lâu đời, các thầy thuốc Đông y Trung Quốc và Nhật đã dùng nhung như vị thuốc bổ, giúp cơ thể lâu già, chống co giật, chữa ung bướu, thấp khớp.

Theo tây y: Nhung hươu giúp tăng sức mạnh cơ bắp, sảng khoái tinh thần, vết thương mau lành, ăn ngủ tốt, lợi niệu và tăng nhu động dạ dày - ruột, chuyển hóa protid và glucid... liều mạnh gây hạ huyết áp, làm tim co bóp mạnh, đập nhanh, giật cơ, co giật hay đông  huyết.

 - Tác dụng dược lý: 

Lộc nhung có tác dụng tốt đối với toàn thân, nâng cao năng lượng công tác, giúp ăn ngủ ngon, bớt mệt mỏi, làm nhanh lành các vết thương, tăng sức lợi niệu, tăng nhu động ruột và bao tử, ảnh hưởng tốt đến việc chuyển hóa các chất Protid và Glucid.

Liều lượng khác nhau của Lộc nhung có tác dụng khác nhau đối với mạch máu tim: liều cao gây hạ huyết áp, biên độ co bóp của tim tăng, tim đập nhanh, lượng huyết do tim phát ra cũng tăng lên .

+ Tác dụng với hệ tim mạch: Theo loại nhung của Tây bá lợi á, lấy ra chất ‘Lộc Nhung Tinh’ (pantocrinum), dùng liều cao có thể làm hạ huyết áp, tăng lưu lượng máu động mạch vành của tim chuột lớn cô lập, tim co bóp mạnh hơn, nhịp tim chậm lại, làm cường tim. Trên thực nghiệm còn thấy có tác dụng phòng trị nhịp tim không đều, tăng nhanh sự hồi phục huyết áp thấp do mất máu cấp.

+ Tác dụng tổng thể:  Lộc nhung có tác dụng cường tráng, chống mệt mỏi, nâng cao hiệu quả công việc, cải thiện giấc ngủ, kích thích tiêu hóa, cải thiện trạng thái suy dinh dưỡng và rối lọan chuyển hóa đạm, cải thiện trạng thái chuyển hóa năng lượng thấp, làm cho chuột chịu đựng tốt hơn ở môi trường nhiệt độ cao hoặc nhạt độ thấp. Nâng cao tính miễn dịch của cơ thể, làm tăng hồng cầu, huyết sắc tố và sự tăng sinh của tế bào lưới hồng cầu, tăng bạch cầu.

+ Tác dụng cường tráng:  Lộc nhung tinh có tác dụng như kích thích tố sinh dục, làm tăng nhanh thể trọng và chiều cao của chuột bạch thí nghiệm và tử cung của chuột cái phát triển, tăng nhanh sự hồi phục của xương và làm vết thương chóng lành.

+ Tác Dụng Chống Loét: Chất Polysacaride của Lộc nhung có tác dụng chống loét rõ đối với mô hình gây loét bằng Acid Acetic hoặc thắt môn vị.

- Tác dụng chủ trì:

+ Ích khí, cường khí, sinh xỉ, bất lão, Chủ lậu hạ ác huyết, hàn nhiệt kinh giản (Bản kinh).

+ Dưỡng cốt, an thai, uống lâu kéo dài tuổi thọ.Trị hư lao, sốt rét, gầy ốm, tay chân đau, lưng và thắt lưng đau, tiết tinh, huyết suy, bụng có bướu máu, tán sỏi đường tiểu, ung nhọt, nóng trong xương (Danh Y Biệt Lục).

+ Bổ cho nam giới bị lưng lạnh, chân và gối không có sức, mộng tinh, tiết tinh, phụ nữ bị băng trung lậu huyết  (Dược Tính Luận).

+Bổ hư, tráng gân cốt, phá ứ huyết, an thai, hạ khí [nướng với dấm để dùng] (Nhật Hoa Tử Bản Thảo).

+ Sinh tinh, bổ tủy, dưỡng huyết, ích dương, làm mạnh gân xương. Trị hư tổn, tai ù, mắt mờ, chóng mặt, hư lỵ... Toàn thân con hươu đều bổ dưỡng cho con người (Bản Thảo Cương Mục).

+ Trị trẻ nhỏ bị đậu trắng nhạt, nước đậu không vỡ, tiêu chảy, người gìa Tỳ Vị hư hàn, mệnh môn không có hỏa hoặc ăn uống thất thường (Bản Thảo Sơ Yếu).

+ Tráng nguyên dương, bổ khí huyết, ích tinh tủy, cường gân cốt. Trị hư lao, gầy ốm, tinh thần mê muội, chóng mặt, tai ù, mắt mờ, lưng gối đau, liệt dương, hoạt tinh, tử cung hư lạnh, băng lậu, đái hạ (Trung Dược Đại Từ Điển).

Một số bài thuốc sử dụng nhung hươu thông thường:

- Chữa liệt dương, xuất tinh sớm, tiểu lắt nhắt, thai khó đậu, tứ chi lạnh, thắt lưng đau, gối mỏi: Nhung hươu 40g (thái mỏng, giã nát), hoài sơn 40g (giã nát). Cho vào túi vải, ngâm với 1 lít rươu trong vòng 7 ngày, uống 10 -20ml/ngày. Khi hết nước lấy bã tán mịn, vò viên uống.

- Chữa tinh huyết khô liệt, tai điếc, miệng khát, đau lưng, tiểu như nước vo gạo: Nhung hươu 40g, đương quy 40g, cả 2 sao kho tán lấy bột. Lấy thịt ô ai tán thành cao trộn với bột trên, vo viên bằng hạt bắp, người lớn uống 50 viên/ngày, chia thành 2-3 lần, uống với nước cơm còn ấm.

- Chữa trẻ em chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng: Bột nhung 0,5g x 2 lần/ngày

- Giúp kéo dài tuổi thọ (dùng thường xuyên và đúng chỉ định): Bột nhung 0,3-1g x 2-3 lần/ngày

Để nhận biết nhung hươu thật, sơ bộ có thể xem chỗ mặt cắt. Mặt cắt nhung thật sạch, trắng, có lỗ nhỏ như tổ ong, rìa ngoài không có chất xương, mùi tanh, vị mặn.

Bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm nhung hươu hay các dược phẩm cao cấp khác tại quabieucaocap.com.vn