Được tặng một món quà đẹp và giá trị thì dù bất kể là ai cũng đều thích. Mặc dù vậy, cũng có những món quà bị kiêng kị đem biếu tặng vào dịp đầu năm, đặc biệt là dịp tết bởi quan nhiệm những món quà này sẽ mang lại những “vận rủi”, xui xẻo không mong đợi.

Văn hóa phương Đông có khá nhiều quan niệm được truyền miệng được đúc kết lại cho rằng những món quà được tặng vào dịp tết cần được cả hai phía người tặng và người nhận cùng phải thận trọng. Đôi khi do vô tình, những món quà nghĩ rằng vô cùng đơn giản để tặng cho gia đình, bạn bè, cấp trên, đối tác lại “khởi nguồn” cho những “vận rủi”, “đen đủi”, “giông” cả năm.

chọn quà biếu tết

Trái lại với quan điểm trên của phương Đông, những người phương Tây không bị những quan niệm đó ràng buộc. Họ không có bất kỳ sự kiêng kỵ nào cho dù là ngày nào của năm. Nhiều quốc gia phương Tây còn “tận dụng” thời gian của những ngày kiêng, tháng kỵ tổ chức các hoạt động vui chơi, ngày lễ văn hóa nhiều màu sắc.

Dưới đây là những món quà bị kiêng kị không nên chọn làm quà biếu tết .

1. Đồng hồ

Đồng hồ là biểu tượng đại diện cho sự chảy trôi của thời gian. Khi bạn tặng món quà này cho ai đó, có những người có thể sẽ nghĩ rằng họ sắp chết bởi họ đã có tuổi, thời gian của họ đang ngày một ngắn lại. Trong tiếng Trung Quốc, từ "đồng hồ" được phát âm là "zhong", âm thanh này khiến người ta nghĩ đến sự kết thúc, cái chết.

2. Mực

Nếu bạn đi du lịch biển về thường sẽ mang theo mấy con mực làm quà cho người thân và bạn bè. Tuy nhiên, dù món ăn này bạn thấy ngon và bổ dưỡng thế nào đi nữa thì cũng không nên lấy làm quà để tặng vào dịp Tết. Chúng ta thường hay có quan niệm "đen như mực" nên nếu được nhận mực sẽ chịu sự đen đủi. Nếu bạn chỉ cần để ý một chút sẽ thấy, những người làm nghề chài lưới, đánh bắt cá trên sông nước cũng kiêng ăn mực vào thời điểm những ngày đầu năm mới. Cũng giống như vậy, nếu bạn tặng người nào đó lọ mực thì cũng có nghĩa bạn đang "trù ẻo" người đó.

3. Dao, nĩa, kéo

Hiện nay có rất nhiều bộ dụng cụ ăn uống có đầy đủ dao, nĩa, kéo rất sang trọng, lịch sự và đẹp mắt khiến bạn muốn mua và đem tặng. Tuy nhiên, dịp Tết không phải là thời điểm thích hợp để tặng món quà này vì theo quan niệm thì những món đồ này có thể mang lại vận xui. Trong quan niệm của người xưa thì dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc trong gia đình.

4. Hạt tiêu

Hạt tiêu cũng là một thứ bị kiêng kị làm quà trong dịp tết. Nước ta, tiêu được trồng chủ yếu ở miền nam, nhưng những người ở miền nam, nhất là những người có gốc Hoa rất kỵ lấy tiêu để tặng hay biếu nhau vào dịp Tết. Vì theo quan niệm vốn có thì tiêu là tiêu tan, tiêu tán… Tặng tiêu là đem lại những điều không may mắn hy xui xẻo cả năm cho người được tặng.

5. Giấy tối màu

Năm mới, nhà nhà người người đều mong muốn những điều tốt đẹp hơn, có những ý nghĩ về những điều vui tươi và sự may mắn. Do vậy, bên trong hộp quà dù chứa đựng vật vô cùng có giá trị nhưng bạn lại vô tình bọc quà bằng giấy bọc quà có màu tối như đen, xanh thẫm,... thì bạn sẽ nhận được thái độ khó chịu, không vui vẻ của người nhận khi chỉ vừa đưa quà ra.

Màu sắc của gói quà mang biếu tết quan trọng hơn nó chứa đựng gì bên trong

Màu sắc của gói quà mang biếu tết quan trọng hơn nó chứa đựng gì bên trong

6. Lửa

Đỏ luôn được quan niệm là màu của sự may mắn nên việc cho lửa dịp năm mới là điều được kiêng kỵ. Đặc biệt là ngày mùng một Tết, những người phương Đông rất kỵ việc người khác đến nhà mình xin lửa. Cho người khác lửa trong ngày mùng một Tết là cho cái đỏ thì gia đình đó cả năm đó sẽ phải trải qua nhiều chuyện không may mắn như làm ăn thất bát, nội bộ gia đình lủng củng, hay gặp tai bay vạ gió...

Không nên mang cho lửa vào dịp tết

Không nên mang cho lửa vào dịp tết vì sẽ cho đi sự may mắn của chính mình và gia đình

7. Nước

Nước cũng là thứ kiêng cho vào dịp đầu năm. Đây là phong tục của người dân nhiều quốc gia rất tin tưởng. Họ coi nước là nguồn tài lộc nên trong câu chúc đầu năm luôn là tiền vào như nước, cho nước bị coi là mất lộc.

8. Đồ lót

Với nữ giới, đồ lót là món quà rất được ưa thích. Tuy nhiên, khi chọn tặng món quà đó cho bạn gái thì chính bạn cũng sẽ gặp không ít khổ sở khi không biết size, màu sắc và kiểu dáng cô ấy mong muốn.

Hơn nữa, nếu bạn tặng cho bạn gái đồ lót, bạn sẽ rất dễ khiến cô ấy hiểu nhầm là bạn quá suồng sã. Bạn sẽ bị cô ấy quy kết là có ý đồ đen tối. Đôi khi, điều đó có thể khiến bạn làm cô ấy tức giận.

9. Tiền

Tiền vô cùng quan trọng và ai cũng thích tiền. Tuy nhiên, trong mối quan hệ yêu đương giữa nam và nữ, tiền lại một trong những yếu tố rất nhạy cảm. Bạn không biết lì xì người yêu bao nhiêu là ổn.

Bên cạnh đó, nếu bạn mừng ít tiền thì bạn gái cho rằng bạn là người keo kiệt hoặc mừng nhiều tiền thì bị cho là là dùng vật chất để mua chuộc cô ấy. Biện pháp tốt nhất là dùng tiền đó để lì xì các thành viên khác trong gia đình nàng cô ấy và cố gắng không bỏ sót một ai.

Bạn không nên tặng lì xì dịp tết cho bạn gái và bố mẹ bạn gái vì rất dễ bị hiểu nhầm

Bạn không nên tặng lì xì dịp tết cho bạn gái và bố mẹ bạn gái vì rất dễ bị hiểu nhầm

10. Cà phê

Tương tự như mực, cà phê cũng chịu quan niệm kiêng kỵ tặng trong ngày tết do có màu đen và màu đen là màu của đen đủi, của không may mắn, không tốt lành. Vậy nên, bạn hãy lưu ý, tránh biếu, tặng cà phê vào những ngày Tết bạn nhé.

11. Mèo

Mèo là giống vật nuôi vô cùng xinh xắn, đáng yêu nhưng bạn cũng không nên tặng vào dịp tết. Tiếng kêu của mèo có âm thanh "meo meo" dễ khiến người ta liên tưởng đến chữ "nghèo", điều xui xẻo.

12. Nhẫn

Có thể bạn nghĩ bạn gái sẽ thích vì đó là thứ đồ trang sức có giá trị và sang trọng. Nó được dồn nén rất nhiều tình cảm và mong muốn của bạn. Tuy nhiên, với nữ giới, khi mối quan hệ của hai người chưa đến mức chuẩn bị kết hôn thì với cô ấy, chiếc nhẫn tượng trưng cho sự gấp gáp, ràng buộc.

Khi ngày đầu của năm mới, bạn đưa món quà ra và bị nàng từ chối thì sẽ không hay ho gì. Mặt khác, với nhiều người con gái có tính cẩn thận, vào dịp đầu năm, họ ngại phải va chạm với những thứ có nguồn gốc từ “kim loại” vì sợ mang lại rủi ro.