Nhiều dự án, hợp đồng lớn mất ở giấy phút cuối cùng chỉ vì thời điểm chưa kí hợp đồng vào ngay giai đoạn gần tết, lỗi cũng từ những món quà biếu tết mà ra. Chuyện thật như đùa nhưng không phải chưa doanh nhân nào gặp phải. Vậy lựa chọn quà biếu tết cho đối tác, quà biếu tết đối tác như thế nào vừa đúng lễ nghĩa vừa mang lại hiệu quả tích cực cho công việc?

Nên chọn quà tặng tết 2018 nào cho đối tác

 

NHỮNG SAI LẦM NGHIỆM TRỌNG AI CŨNG MẮC ÍT NHẤT 1 LẦN KHI TẶNG QUÀ TẾT ĐỐI TÁC

Dù không được chia sẻ rộng rãi nhưng trong giới làm ăn ở 1 lĩnh vực nhất định luôn có những bài học được kể lại cho nhau nghe từ những sai lầm khi đi tặng quà, biếu quà tết đối tác. Phần lớn, các sai lầm này đều đến từ thiếu kinh nghiệm hoặc chưa tìm hiểu kĩ về thị trường quà biếu. Bao gồm:

Sai lầm khi tặng quà tết cho đối tác

Mua quà biếu tết đối tác nhưng mua phải hàng giả, hàng nhái: Phổ biến nhất ở nhóm hàng thuốc lá, bánh kẹo cao cấp, được mua tại các showroom lớn giới thiệu là hàng xách tay hay mua trực tiếp qua hàng xách tay từ bạn bè, người quen.

Mua thực phẩm, đông dược tăng cường sức khỏe nhưng lại giảm sức khỏe: Đặc điểm lớn nhất của quà biếu sức khỏe là cần mua các thảo dược quý hiểm, chỉ có ở 1 số vùng miền, quốc gia nhất định, vì hiếm nên mua cũng rất khó khăn, hàng giả nhiều hơn hàng thật. Vì vậy, nếu không có kinh nghiệm mua phải hàng giả thương hiệu, hàng gia công lại là điều bình thường.

Mua quà tặng đối tác không phù hợp, không có giá trị sử dụng: Ví dụ sếp lớn là nam giới nhưng lại mua quần áo, túi xách nữ, dù mang hàm nghĩa dành cho phu nhân nhưng liệu phụ nhân có thích và sử dụng không? Ngoài ra còn vấn đề về hàng thương hiệu, chất liệu, yếu tố thẩm mỹ nên nhóm quà tặng này nguy cơ không dùng đến là cao nhất.

Mua quà tặng trái với văn hóa, tín ngưỡng của đối tác: Ví dụ công ty làm về du lịch năm 2018 kiêng một số đồ vật liên quan đến phong thủy, mình lại mua tặng hoặc văn hóa công ty không uống rượu, kinh doanh về các máy móc cai rượu lại tặng rươu... những món quà này cần hết sức thận trọng.

HẬU QUẢ TỪ NHỮNG SAI LẦM KHI MUA QUÀ TẶNG ĐỐI TÁC

Như nói phần đầu bài, mua quà tặng đối tác, quà tết cho đối tác nếu mua phải các món quà không có giá trị sử dụng, không phù hợp vừa gây lãng phí vừa làm mất điểm của mình trong mắt đối tác, khách hàng.

Với nhiều sếp, doanh nghiệp lớn những món quà tưởng như vô hại này lại gây mất điểm trầm trọng, mang đến cái nhìn không thiện cảm dành cho đối tác của mình. Từ đó công việc làm ăn có thể khó khăn hơn, bởi theo quan niệm “phú quý sinh lễ nghĩa” nhất là với người việt thì phú quý, lễ nghĩa lại càng quan trọng, càng đánh giá được nhiều yếu tố về con người, tính cách.

Cách tốt nhất để quà biếu đối tác phát huy được tác dụng của minh là tinh tế, cẩn trọng hơn khi lựa chọn quà cho sếp đối tác, cho khách hàng, món quà này còn là biểu thị cho hình ảnh doanh nghiệp bạn, cho năng lực của người chọn quà với sếp của mình.

GIẢI PHÁP CHỌN QUÀ TẶNG CHO ĐỐI TÁC Ý NGHĨA

Nếu như vài năm trước, nhắc đến quà tặng, quà tết cho đối tác bộ phận hành chính, công đoàn sẽ nghĩ ngay đến thuốc lá, các loại dưa hạt đặc sản vùng miền, xách tay nước ngoài với bao bì, mẫu mã đẹp. Nhưng 4 năm trở lại đây những món quà tặng tết đối tác như vậy đã quá bình thường và không nhiều ý nghĩa, thay vào đó phải là những món quà tặng đặc biệt, thể hiện sự quan tâm, sâu sắc của doanh nghiệp với đối tác.

Bao gồm các món quà thiên về chăm sóc, tăng cường sức khỏe, bởi sức khỏe có ai không cần, lựa chọn những món quà biếu mang ý nghĩa sức khỏe về thể hiện được sự am hiểm, chu đáo vừa nâng tầm hình ảnh cho doanh nghiệp của mình. Nhất là các thảo dược quý hiểm, có giá đắt đỏ, người có tiền cũng chưa chắc dám mua về sử dụng như:

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng – Trung Quốc: Giá nguyên con loại 1 – 2con/g có giá lên tới cả tỉ 1 kg, loại nhỏ giá giảm dần nhưng giao động trong mức giá khác cao, có thể mua loại hộp quà biếu 5g, 10g... hoặc lựa chọn các sản phẩm bào chế từ ĐTHT được nhập khẩu từ nước ngoài, đông trùng hạ thảo viên hoàn gold cũng rất sang trọng giá dao động từ 800.000 vnđ – 5.000.000 VNđ.

Tặng giỏ quà tết đông trùng hạ thảo cho đối tác

ĐTHT Tây Tạng – “Quốc bảo” của Trung Quốc

Nhân sâm, hồng sâm Hàn Quốc: “Thánh địa” nhân sâm trên thế giới này có rất nhiều các sản phẩm được bào chế từ nhân sâm, hồng sâm từ sản phẩm dạng cao, nước, viên hoặc sâm nguyên củ, hồng sâm khô... đều rất phù hợp làm quà tặng tết doanh nghiệp.

Tặng giỏ quà tết hồng sâm Hàn Quốc cho đối tác

Hồng sâm Hàn Quốc – Thương hiệu quốc gia Hàn Quốc

Yến sào Khánh Hòa: Là bát trân quá quen thuộc của người Việt, nhiều người nghe đến yến sào Khánh Hòa nhưng mấy ai dám mua yến sào Khánh Hòa về sử dụng. Do đó tặng khách hàng 1 hộp yến trắng, yến huyết hay yến hồng hoặc 1 thùng lọ yến đều rất ý nghĩa lại sang trọng, đẳng cấp.

Tặng giỏ quà tết yến sào Khánh Hòa cho đối tác

Yến sào Khánh Hòa – Thương hiệu quốc gia

An cung ngưu Hàn Quốc, An cung ngưu Đồng Nhân Đường: Là các thực phẩm hỗ trợ điều trị tai biến, tiền đình, huyết áp rất hiệu quả, người già ai cũng cần, các sếp lớn làm việc căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên lại càng cần hơn. Đây đều là các sản phẩm có thương hiệu lớn trên thị trường hiện nay, có giá tương đối cao, dao động từ 1 – 2,5 triệu / hộp.

Tặng giỏ quà tết an cung ngưu cho đối tác

An cung ngưu – bài thuốc gia truyền quý gia

Lưu ý: Trên đây là một số gợi ý tốt cho quà tặng đối tác, quà tặng tết cho doanh nghiệp, phần lớn các món quà trên ai cũng có thể sử dụng, ý nghĩa lớn, lại sang trọng, thể hiện cái tầm của người đi tặng. Nên tìm hiểu trước về gia đình của đối tác để có sự lựa chọn thích hợp hơn. Tham khảo thêm hộp quà biếu nấm linh chi cho đối tác, doanh nghiệp

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất là tìm được địa chỉ cung cấp các sản phẩm này chính hãng, có nguồn gốc, có chính sách bán hàng cụ thể. Trên thị trường chỉ có 1 vài doanh nghiệp lớn đủ sức kinh doanh các nhóm hàng này với uy tín lâu năm trên thị trường.