Một cân đông trùng bằng mua cả cái nhà” là lời đánh giá của nhiều người về Đông trùng hạ thảo. Trên thị trường hiện nay 1 gam Đông trùng hạ thảo có giá từ 1,2 – 2 triệu đồng, như vậy một cân đông trùng hạ thảo có giá khoảng chừng 2 tỷ đồng. Đây là con số khiến nhiều người giật mình, tuy nhiên, đắt đỏ là vậy nhưng đông trùng hạ thảo vẫn bán chạy, thường cháy hàng dịp giáp tết.

Đông trùng hạ thảo được ví là sản phẩm quà biếu đẳng cấp nhất hiện nay

Đông trùng hạ thảo được ví là sản phẩm quà biếu đẳng cấp nhất hiện nay

Dược liệu quý hiếm                          

Đông trùng hạ thảo có nguồn gốc từ vùng đất Tây Tạng huyền bí ẩn chứa sự diệu kì với sức khỏe. Cái tên Đông trùng hạ thảo xuất phát từ việc người dân Tây tạng phát hiện ra vào mùa đông, bào tử nấm có hình dạng côn trùng (đông trùng) vào mùa hè, từ đầu của con côn trùng nhú lên một mầm cây vươn lên mặt đất ( hạ thảo), nên gọi là đông trùng hạ thảo. Trong các cuốn y thư cổ của Việt nam và Trung Quốc đã nhắc đến Đông trùng hạ thảo như một loại danh dược quý hiểm bậc nhất. Các thầy thuốc Đông y xem Đông trùng hạ thảo là một loại thuốc “Tư bổ dược thiện”, theo thống kê, Đông trùng hạ thảo có đến 25 tác dụng về sức khỏe cho con người.

Danh dược dùng cho vua chúa

Nhờ vào sự quý hiếm và công dụng thần kì của mình mà hàng năm Đông trùng hạ thảo luôn được chọn làm vật tiến vua. Đông trùng hạ thảo còn được gọi là long dược chỉ được dùng cho hoàng đế. Mỗi năm chỉ có một lượng nhỏ đông trùng hạ thảo được tìm thấy trong tự nhiên.

Là món quà biếu thượng hạng biếu sếp

Ngày nay, đông trùng hạ thảo được các đại gia Việt ưa chuộng chọn làm quà tặng dù giá thành của nó chưa bao giờ thấp. Tính sơ sơ, giá của vài lạng đông trùng hạ thảo đã tương đương với cả một chiếc ô tô tầm trung.

Phần lớn, người mua Đông trùng hạ thảo đều là những người có tiền mua về làm quà biếu các vị “sếp lớn”. Người Việt Nam ta có quan niệm rất khắt khe với quà tặng. Địa vị càng cao thì quà lại càng lớn, với những vị sếp càng lớn thì tất nhiên quà tặng lại càng phải đắt giá. Dù trên thị trường quà biếu hiện nay xuất hiện hàng loạt các mặt hàng quà biếu tết cao cấp thì Đông trùng hạ thảo vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của người có tiền. Bởi lẽ Đông trùng hạ thảo còn là món quà hợp với truyền thống văn hóa quà tặng của người Việt Nam.